1. Cơm cháy kho quẹt nấm
Nấm đùi gà hay còn gọi là nấm sò vua được coi là vua của các loại nấm. Nấm đùi gà có hương vị đặc biệt thơm ngon. Hàm lượng các chất dinh dưỡng trong nấm rất cao nên rất được ưa chuộng. Dưới đây là một số công thức món chay ngon từ nấm đùi gà. Cùng tham khảo để thực hiện tại nhà nhé!
Nguyên liệu
- 100g nấm đùi gà
- 100g nấm rơm
- 5 cái nấm hương
- Nước mắm chay, đường, tiêu
- Ớt, boa rô, hành lá, dầu, muối
- 1 chén cơm
Cơm cháy kho quẹt nấm đùi gà |
Thực hiện
Nấm đùi gà, nấm rơm, nấm hương rửa sạch, thái nhỏ. Phi thơm boa rô rồi cho nấm vào xào. Cho nước mắm chay, đường và tiêu vào nêm cho vừa khẩu vị. Để lửa liu riu đến khi hỗn hợp hơi keo lại thì tắt bếp cho thêm hành lá cắt nhỏ và ớt.
Nếu thích ăn dầu hành thì hành lá cắt nhỏ cho thêm ít muối vào. Cho dầu lên bếp, dầu hơi nóng thì đổ vào chén hành và trộn đều. Có thể thay ngò rí nếu kiêng ngũ vị tân. Cơm làm cơm cháy thì chọn loại cơm dẻo.
Bắt chảo lên bếp với lửa vừa rồi cho xíu dầu sau đó tắt bếp. Cho cơm vào dàn đều chảo lớn hay nhỏ tùy thích. Khi cơm đều thì bật bếp trở lại rồi để lửa vừa đến khi cơm có màu vàng như ý muốn.
Mặt sau không nên để vàng mà chỉ khô thì khi ăn cơm vừa có vị giòn vừa có vị dẻo, chứ không khô cứng.Món chay này dùng vào dịp lễ, dịp rằm đều rất dễ làm.
2. Đậu phụ sốt nấm
Nguyên liệu
- 200g nấm đùi gà baby (chải để loại bỏ bụi bẩn)
- 3 bìa đậu phụ (cắt thành khối vừa ăn)
- 2 lát gừng
- ½ muỗng cà phê muối
- Dầu để chiên
Phần nước sốt:
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh xì dầu ngọt hoặc dầu hào chay
- ½ muỗng cà phê tinh bột ngô
- ½ muỗng cà phê dầu mè
- ¾ chén nước
- ½ muỗng cà phê gia vị nấm
- Hạt tiêu
- Kỳ tử
- Rau mùi
Đậu phụ sốt nấm |
Thực hiện
Thêm các thành phần nước sốt vào một bát nhỏ và trộn đều. Đặt sang một bên. Đun nóng dầu trong chảo ở lửa vừa. Đậu phụ chiên cho đến khi các mặt có màu nâu vàng thì bày ra đĩa.
Làm nóng chảo ở lửa vừa, thêm gừng và nấm vào xào với một nửa muỗng cà phê muối trong khoảng 2 phút rồi để riêng. Đổ phần nước sốt, kỳ tử và phần nấm vào chảo đun nóng. Nhẹ nhàng khuấy cho đến khi nước sốt hơi đặc và sôi.
Đổ nước sốt lên đậu phụ, trang trí với rau mùi và hạt tiêu. Ăn nóng! Những nguyên liệu làm món chay từ nấm đùi gà rất dễ tìm.
3. Nấm đùi gà sốt sate
Nguyên liệu
- 400 g nấm đùi gà
- 1/2 củ hành tây cắt múi cau
- 1 muỗng canh sate
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh nc tương
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng bột nêm
- 1 muỗng ớt bột hàn quốc (nếu có)
- 1 củ hành tím bằm nhuyễn
Nấm đùi gà sốt sate |
Thực hiện
Pha sẵn chén nước sốt gia vị trên. Nấm rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Dùng chảo cho dầu + hành phi thơm. Cho nấm vào xào vài phút rồi cho nước sốt vào đảo đều nấu thêm vài phút cho nước sốt rút lại chút. Cho hành tây vào đảo đều tắt bếp. Múc ra đĩa. Món chay này dùng nóng với cơm trắng.
4. Nấm đùi gà kho
Nguyên liệu
- 500g nấm đùi gà
- 15 tép tỏi (nếu ko ăn tỏi có thể bỏ qua)
- 3 quả ớt khô
- 80 ml nước tương
- 3 thìa đường đen
- 1 thìa cà phê muối
Nấm đùi gà kho |
Thực hiện
Cắt phần chân nấm bỏ đi,rửa qua rồi để ráo nước, ớt khô cắt làm 2~3 khúc. Cho 600ml nước cùng một thìa cà phê muối và nấm vào nồi,bật bếp đun cho nước sôi tầm 20 phút. Tiếp đến cho nước tương,đường,ớt khô và tỏi vào kho với lửa nhỏ
Kho đến khi nước trong nồi cạn gần hết thì tắt bếp. Khi nào ăn thì gắp nấm ra xé thành từng sợi hoặc thái nấm thành từng miếng vừa ăn. Vậy là xong.
5. Nấm đùi gà áp chảo
Nguyên liệu
- Khoảng 2 cây nấm đùi gà (đường kính 2-3cm, dài khoảng 6-8cm)
- 1 thìa canh bơ nhạt (loại không có muối)
- 1/2 thìa cà phê tiêu bột
- 1 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa canh rượu Sake (tùy chọn, có thể thay bằng rượu nếp Vn hoặc rượu Thiệu Hưng của Tàu (Shaoxing) )
Nấm đùi gà áp chảo |
Thực hiện
Nấm rửa qua dưới vòi nước nhẹ nhàng, sau đó lau khô và bổ dọc theo cây nấm làm 3 phần. Đun nóng chảo ở lửa lớn vừa, cho bơ vào quệt đều chảo rồi cho nấm vào. Rán mỗi mặt khoảng 1-2 phút, đại khái nếu thấy nấm có màu vàng nâu nhạt thì lật mặt. Rắc muối và hạt tiêu lên nấm, có thể cho rượu Sake lên và đậy nắp vung ngay, để khoảng 1-2 phút cho nấm chín.
Tắt bếp và thưởng thức món chay ngon với gia đình
6. Nấm đùi gà xào xả ớt
Nguyên liệu
- Nấm đùi gà
- Xả, ớt, lá chanh
- Dầu ăn, boa rô
- Bột nêm, mì chính, tiêu
Nấm đùi gà xào sả ớt |
Thực hiện
Nấm đùi gà cắt đuôi, cắt lát rồi ngâm với muối vài phút rồi rửa sạch vắt khô. Ướp gia vị bột nêm, mì chính, tiêu rồi xào sơ qua với dầu. Xả băm, ớt đỏ băm, lá chanh cắt nhỏ (lá chanh dùng ít thôi cho nhiều sẽ bị đắng).
Cho dầu vào chảo, dầu nóng phi kiệu thơm rồi cho xả, lá chanh đảo một lúc thấy thơm thì cho ớt, nấm vào đảo đều. Nêm vừa ăn thì tắt lửa. 10 phút sau bật lửa đảo lại thêm tí nửa để gia vị thấm hơn.
Follow Fanpage FoodUp Channel để ủng hộ Oh.wyn nhé!
0 Nhận xét