Loh Bak |
Loh Bak hay Ngo hiang là món nem rán nổi tiếng có xuất xứ từ người Triều Châu và Phúc Kiến, nay đã du nhập sang ẩm thực các nước như Singapore, Indonesia, Malaysia, Philippin và Thái Lan. Loh Bak có thể được tìm thấy ở những quán hàng ăn trên đường phố dưới dạng món snack ăn chơi, ngoài ra vào dịp lễ Tết đến thì người dân thường làm tại nhà. Đặc trưng của Loh Bak là nhân có ngũ vị hương, vỏ được làm từ đậu hũ ky (váng đậu). Riêng nhân thì khá đa dạng, chủ yếu là thịt lợn, ngoài ra có thêm tôm và củ năng (kiểu của Triều Châu) hoặc hành tây và củ đậu (kiểu Phúc Kiến).
Dưới đây Tôi dùng công thức theo người Triều Châu vì bên mình không có củ đậu, mà thêm tôm vào khiến cho nhân nem thơm hơn hẳn Sắp tới Tết Âm lịch rồi, bạn nào muốn làm món gì đó lạ lạ thì nên thử món này xem sao nhé!
Loh Bak |
NGUYÊN LIỆU:
500gr thịt nạc
vai
150 củ năng
(củ mã thầy) hoặc thay bằng củ đậu đã bóc vỏ, thái hạt lựu
150gr tôm đã
bóc vỏ, xắt hạt lựu
2 thìa ăn
tinh bột ngô (hoặc bột mì, tinh bột bắp)
2 thìa cafe
ngũ vị hương
1 thìa cafe hạt
nêm gà (chicken powder) hoặc hạt nêm Knorr
1,5 thìa cafe
muối
1/3 thìa cafe
tiêu bột
3 tép tỏi,
băm nhuyễn
1 quả trứng
gà + 1 lòng đỏ trứng (lòng trắng để làm sốt chấm ở dưới)
1 củ hành tây
cỡ vừa, xắt hạt lựu
1 túi đậu hũ
ky (váng đậu)
Sốt hắc xì dầu:
2 thìa ăn hắc
xì dầu
1/4 thìa cafe
ngũ vị hương
2 thìa ăn đường
1 xíu muối
nêm nếm
5 thìa ăn nước
1 lòng trắng
trứng, đánh nhẹ cho tơi
1/2 thìa cafe
tinh bột ngô (hoặc bột năng)
Sốt chua ngọt:
3 thìa ăn
tương ớt siracha hoặc chinsu (hoặc 2 thìa ăn ketchup)
1 thìa ăn đường
1 thìa ăn nước
cốt chanh hoặc giấm
1 tép tỏi đập
dập băm nhuyễn
1/2 thìa cafe
muối
1 thìa ăn vừng
rang (tùy chọn)
3 thìa ăn nước
Ăn kèm: dưa
chuột, xà lách
Đặc sắc ẩm thực Xứ Trung |
Nguyên liệu |
Trộn các nguyên liệu trong nhân với nhau, bóp đều. Tàu hũ ky các bạn cắt bớt viền xung quanh nếu nó dày và nhăn nheo, sau đó chia thành những tấm có chiều rộng là 12-15cm, chiều dài không quan trọng vì quấn đến đâu dùng dao cắt đến đó.
Chuẩn bị sơ chế |
Cách làm Loh Bak |
Loh Bak - nem rán Triều Châu |
0 Nhận xét